Tổ Công nghệ số cộng đồng phát huy vai trò cầu nối giữa người dân và chuyển đổi số

Thời gian qua, nhằm góp phần lan tỏa chuyển đổi số (CĐS) đến mọi ngõ ngách của đời sống, Tổ Công nghệ số cộng đồng (CNSCĐ) thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đã triển khai tuyên truyền và hỗ trợ người dân CĐS từ những hình thức gần gũi nhất.

Nhận thức về trách nhiệm trong việc phát triển Tổ CNSCĐ để trở thành cầu nối giữa người dân và CĐS, thời gian qua, phong trào giúp đỡ người dân CĐS trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra sôi nổi. Đặc biệt hoạt động tích cực của các Tổ CNSCĐ ở thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh là một điểm sáng trên địa bàn tỉnh, đã từng bước tạo lập thói quen cho người dân trên môi trường số và thúc đẩy CĐS mạnh mẽ hơn.


Thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh có 19 xã, phường với 179 thôn, khu phố. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông, thị xã Quảng Yên đã thành lập 179 Tổ CNSCĐ thôn, khu phố; mỗi Tổ CNSCĐ với 1.110 thành viên. Nhằm thúc đẩy quá trình CĐS ở địa phương diễn ra nhanh chóng, đi từ thay đổi nhận thức của người dân bằng các hoạt động thực tiễn, mỗi xã, phường còn thành lập 01 nhóm điều hành Tổ CNSCĐ, trong đó mời các thành phần cán bộ phụ trách CĐS thị xã, các đơn vị viễn thông, đơn vị ngân hàng, doanh nghiệp về hoạt động công nghệ thông tin tham gia làm thành viên nhóm. Nhóm thường xuyên được tiếp cận thông tin mới nhất về CĐS, tiếp cận những cách làm hay về CĐS, thường xuyên được tập huấn, hướng dẫn tiếp cận công nghệ số, nền tảng số, qua đó nắm vững kiến thức để hướng dẫn và đào tạo cho các Tổ CNSCĐ thôn, khu phố.


Tổ CNSCĐ thôn, khu phố có nhiệm vụ triển khai hiệu quả công tác tuyên truyền tới mọi tầng lớp nhân dân về tầm quan trọng của CĐS trong đời sống xã hội. Trước hết, hoạt động tuyên truyền diễn ra rộng rãi qua hình thức tổ chức thiết kế, in treo pano tuyên truyền hướng dẫn dịch vụ công trực tuyến trên Cổng dịch vụ công; Hướng dẫn cài đặt ứng dụng VNeID, định danh điện tử tại Trụ sở UBND xã, phường; Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại cấp xã; Các nhà văn hóa thôn, khu phố và một số nơi công cộng trên địa bàn thị xã.

Khu phố 1 phường Yên Giang, thị xã Quảng Yên in treo pano tuyên truyền dịch vụ công trực tuyến.


Bên cạnh đó, để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến khích người dân tham gia sử dụng dịch vụ công trực tuyến, UBND thị xã Quảng Yên đã chỉ đạo Phòng Văn hóa và Thông tin hoàn thành in ấn 40.000 tờ gấp tuyên truyền dịch vụ công trực tuyến và cài đặt ứng dụng VNeID năm 2023 để phát đến từng hộ gia đình (mỗi gia đình 01 tờ gấp). Đây là một trong những hoạt động thiết thực, góp phần thay đổi nhận thức và hành động của người dân, tạo nên những công dân số; từ đó đảm bảo hiệu quả của CĐS ở thị xã; đồng thời đẩy mạnh triển khai thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ CĐS quốc gia giai đoạn 2022 -2025.


Những bước chân của Tổ CNSCĐ thị xã Quảng Yên đã thu về quả ngọt trong công tác hướng dẫn người dân cài đặt, sử dụng các dịch vụ số, nền tảng số. Tổ đã hỗ trợ cập nhật thông tin thuê bao chính chủ đạt 92.500 thuê bao; hỗ trợ tạo lập 9.350 tài khoản dịch vụ công trên cổng dịch vụ công quốc gia; hỗ trợ đăng ký tài khoản ngân hàng cài đặt ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt cho 6.540 người và 2.150 cơ sở kinh doanh dịch vụ; cài đặt 1.205 chữ ký số cho người dân. Tháng 6/2023, 100% Tổ CNSCĐ các thôn, khu phố đồng loạt tổ chức chia nhóm 02 người/nhóm đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà hỗ trợ kích hoạt định danh điện tử mức độ 2 và cài đặt ứng dụng VNeID cho người dân, đến ngày 30/6 đã kích hoạt cài được 57.973 thuê bao, tỷ lệ đạt 77%.

Tổ CNSCĐ thôn Núi Thùa, xã Tiền An hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng VNeID.


Tại phường Yên Giang, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, hoạt động hướng dẫn đào tạo công dân số, hỗ trợ người dân tiếp cận, sử dụng các ứng dụng số đã được triển khai từ giữa năm 2022 đến nay, duy trì đều đặn vào các ngày Thứ 7, Chủ Nhật. Công dân được nhận giấy mời trực tiếp tới địa điểm và được đón tiếp, hướng dẫn cài đặt, sử dụng một lượt các ứng dụng. Với số lượng người dân đông và phần lớn ít tiếp xúc với công nghệ, các thành viên trong Tổ CNSCĐ cùng cán bộ thôn và lực lượng thanh niên thực hiện bố trí các khu vực độc lập để hướng dẫn người dân, bao gồm: Đăng ký cập nhật thông tin thuê bao chính chủ; đăng ký định danh điện tử; cài đặt ứng dụng VNeID; cài đặt chữ ký số cá nhân; tạo hộp thư điện tử; tạo tài khoản dịch vụ công trực tuyến; tạo tài khoản ngân hàng internet banking. Đồng thời với mục tiêu phấn đấu 100% người dân hiểu biết và ứng dụng cơ bản CĐS, Tổ CNSCĐ thị xã Quảng Yên cho lập danh sách chi tiết theo dõi từng người dân đã được cài đặt, chưa được cài đặt để có những phương án tiếp theo.

Tổ CNSCĐ các khu phố thuộc phường Yên Giang hướng dẫn người dân cài đặt các nền tảng số.


Mặc dù gặp không ít khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện CĐS như một số Tổ CNSCĐ có cơ cấu thành viên lớn tuổi, tiếp cận công nghệ còn chậm và nguồn kinh phí hỗ trợ hoạt động của tổ chưa có, hoàn toàn dựa vào nguồn lực xã hội hóa. Song với mục tiêu hướng tới xã hội số, trong đó tập trung đào tạo người dân trở thành những công dân số, các thành viên Tổ CNSCĐ thôn, khu phố thuộc thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh vẫn tích cực đồng hành cùng người dân thực hiện nhiệm vụ của thời đại công nghệ để bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu đề ra./.

Bài viết mới nhất

Phổ cập tên miền quốc gia .vn để phát triển kinh tế số và xã hội số
Thư viện sách số