Nâng cao nhận thức về chuyển đổi số thông qua các chương trình truyền hình

Với mục tiêu góp phần nâng cao nhận thức, năng lực tiếp cận Cách mạng công nghệ 4.0 và công cuộc chuyển đổi số đối với người dân, trong thời gian qua các đài truyền hình đã và đang nỗ lực đẩy mạnh sản xuất số lượng lớn, đa dạng chương trình có nội dung liên quan đến “Chuyển đổi số”.

Thực hiện triển khai đề án "Nâng cao nhận thức, phổ cập kỹ năng và phát triển nguồn nhân lực chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030", với mục tiêu hỗ trợ nâng cao nhận thức và năng lực tiếp cận Cách mạng công nghiệp 4.0, chuyển đổi số. Trong năm 2022, các đài truyền hình đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền các nội dung liên quan đến chuyển đổi số và đạt được những kết quả nổi bật như sau:

1. CHÚ TRỌNG VÀO NỘI DUNG

Hệ thống các bản tin thời sự và chuyên mục tin tức, chuyên sâu của Đài Truyền hình Việt nam (VTV) đã tích cực đăng tải thông tin và thực hiện các phóng sự liên quan đến các chỉ đạo, hoạt động, sự kiện, vấn đề về chuyển đổi số quốc gia ở nhiều lĩnh vực, địa phương và nhiều mảng đề tài.


2. CHỌN HỆ THỐNG CHUYÊN MỤC CHƯƠNG TRÌNH "MŨI NHỌN"

Đài truyền hình Việt Nam (VTV)

Xác định mũi nhọn thực hiện thông tin tuyên truyền là hệ thống các Bản tin, chương trình Thời sự, Chuyển động 24h, Việt Nam hôm nay trên kênh VTV1 và một số chuyên mục chuyên sâu như: Nông nghiệp 4.0 (VTVI); Dòng chảy tài chính (VTV1), , Công nghệ kiến tạo (VTV2), Kinh tế số (VTV2).


Bổ trợ và góp phần đa dạng nội dung tuyên truyền là các chuyên mục không chuyên sâu về công nghệ, chuyển đổi số nhưng có thể đề cập đến việc chuyển đổi số của các ngành nghề, lĩnh vực khác nhau với nhiều góc độ trên các kênh như: Sự kiện bình luận, Cải cách hành chính, Vấn đề hôm nay,...

Đài truyền hình kỹ thuật số (VTC)

Thực hiện truyền thông, nâng cao nhận thức về chuyển đổi số thông qua 3 chương trình có lượng người xem cao nhất gồm: Bản tin thời sự, Bản tin Sống kết nối và Chương trình trò chuyện (Talkshow) VietnamOn.


Bên cạnh đó, các đài phát thanh và truyền hình địa phương trong năm 2022 cũng đã tích cực sản xuất và phát sóng nhiều chương trình có nội dung tuyên truyền, nâng cao nhận thức về chuyển đổi số, với đa dạng hình thức, loại hình chương trình. Các chuyên mục chương trình vừa thu hút, hấp dẫn, dễ tiếp cận với công chúng mọi lứa tuổi, vừa cung cấp thông tin sâu, rộng, chính xác về chuyển đổi số.

Dưới đây là một số điểm quan trọng về cách các chương trình truyền hình đã đóng góp trong việc nâng cao nhận thức về chuyển đổi số:

1. Đa dạng hóa nội dung: Các đài truyền hình đã tập trung vào việc sản xuất nhiều loại hình chương trình với nội dung liên quan đến chuyển đổi số. Điều này giúp thu hút sự chú ý của mọi lứa tuổi và đối tượng khán giả, từ thông tin thời sự đến các chương trình chuyên sâu và chương trình talk show.

2. Chọn lựa các chuyên mục: Các đài truyền hình đã chọn lựa các chuyên mục chương trình "mũi nhọn" để thực hiện thông tin tuyên truyền về chuyển đổi số. Điều này giúp tập trung nguồn lực vào việc trình bày các thông tin quan trọng về chuyển đổi số một cách hiệu quả.

3. Hợp tác và bổ trợ: Các đài truyền hình đã hợp tác với nhau để đảm bảo rằng thông tin về chuyển đổi số được truyền tải một cách toàn diện và đa dạng qua nhiều kênh truyền thông khác nhau. Điều này giúp tạo ra một môi trường thông tin phong phú về chuyển đổi số.

4. Nâng cao nhận thức và kiến thức: Việc tăng cường tuyên truyền và phổ cập kiến thức về chuyển đổi số qua các chương trình truyền hình giúp người dân hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của Cách mạng công nghiệp 4.0 và tác động của nó đối với cuộc sống và công việc của người dân.

5. Sản xuất chương trình cụ thể: Các chương trình như Nông nghiệp 4.0, Dòng chảy tài chính, Công nghệ kiến tạo và Kinh tế số đã đặc biệt quan tâm đến các khía cạnh cụ thể của chuyển đổi số trong các lĩnh vực khác nhau. Điều này giúp cung cấp thông tin chính xác và đáng tin cậy.


Bài viết mới nhất

Thư viện sách số
An toàn trên mạng - Lá chắn thép trong kỷ nguyên số