Ý nghĩa của các cuộc thi về chuyển đổi số

Năm 2022, các bộ, ngành, địa phương đã tích cực triển khai tổ chức nhiều cuộc thi nhằm nâng cao nhận thức của người tham gia về chuyển đổi sổ, tìm kiếm các giải pháp, ý tưởng sáng tạo thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia nói chung và các cơ quan, đơn vị nói riêng.


Năm 2022, Bộ Thông tin và Truyền thông (giao Cục Chuyển đổi số quốc gia làm đầu mối) đã phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) và Công ty Galaxy Digital Holding thuộc Tập đoàn Sovico đồng tổ chức Cuộc thi "Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia - Viet Solutions" mùa thứ 4. Chủ đề của cuộc thi Viet Solutions năm 2022 là: "Đưa hoạt động của người dân và doanh nghiệp lên môi trường số thông qua các nền tảng số Make in Việt Nam"

Mục tiêu của Cuộc thi năm 2022 là: Tìm kiếm và công bố các bài toán chuyển đổi số Việt Nam ở các ngành, lĩnh vực, địa phương và doanh nghiệp xuất sắc nhất; bộ, ngành xuất sắc nhất; giải pháp chuyển đổi số xuất sắc nhất cho địa phương; giải pháp chuyển đổi số xuất sắc nhất cho doanh nghiệp; giải pháp chuyển đổi số xuất sắc nhất cho cộng đồng do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp phát hiện và tôn vinh.

Cuộc thi đã nhận được hơn 500 hồ sơ gửi về với nhiều ý tưởng độc đáo: 100 bài toán đã được lựa chọn, sàng lọc từ đề xuất của các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, tổ chức cá nhân; 39 giải pháp chuyển đổi số để giải quyết các bài toán của bộ, ngành; 32 giải pháp chuyển đổi số để giải quyết các bài toán của địa phương; 305 giải pháp chuyển đổi số để giải quyết các bài toán của doanh nghiệp và cộng đồng; 34 giải pháp chuyển đổi số vì cộng đồng.

Kết quả Cuộc thi đã chọn ra 05 hạng mục giải thưởng tương ứng với 05 cặp bài toán và giải pháp chuyển đổi số xuất sắc giải quyết các bài toán chuyển đổi số tại bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, cộng đồng. Các đội đoạt giải đã được Thủ tướng Chính phủ trao giải thưởng tại Chương trình Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10.10.


Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam và Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Vòng Sơ khảo Cuộc thi "Sinh viên với an toàn thông tin ASEAN năm 2022". Kết quả, Việt Nam đã có 10 đội lọt vào Vòng Chung kết Cuộc thi cùng với 10 đội quốc tế.


Bộ Nội vụ phát động cuộc thi "Tìm hiểu về Chuyển đổi số" tại Bộ Nội vụ. Lễ công bố kết quả và trao giải thưởng cho những tập thể và cá nhân tiêu biểu được tổ chức vào ngày 10/10/2022 - Ngày Chuyển đổi số Quốc gia. Cuộc thi được phát động tới tất cả các đơn vị thuộc, trực thuộc, toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Bộ Nội vụ. Cuộc thi đã nhận được 400 bài dự thi, trong đó có 01 tập thể và 56 cá nhân đoạt giải. Cuộc thi đã được truyền thông trên các kênh: Đài tiếng nói Việt Nam (VOC); Ban Thời sự (VTV); Ban Tôn giáo Chính phủ (btgcp.gov.vn); Báo VietNamNet; baotintuc.vn; Cổng thông tin của Ban thi đua - Khen thưởng Trung ương.


Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã phát động Cuộc thi "Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên P-Startup 2022" với chủ đề "Công nghệ cho cuộc sống (AI for life)". Cuộc thi được tổ chức nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong sinh viên; khuyến khích, tìm kiếm và hỗ trợ các dự án khởi nghiệp sinh viên hướng tới Ngày Chuyển đổi số quốc gia.


Tỉnh Bến Tre tổ chức thi trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu về chuyển đổi số cho các đối tượng là cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, giáo viên, chiến sĩ, đoàn viên, hội viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội, chức sắc, tôn giáo, nhân dân và học sinh trên địa bàn tỉnh tham gia.

Tỉnh Bình Định đã thực hiện 03 bộ Hỏi - Đáp về chuyển đổi số với hình thức Flashcard - "Thẻ thông tin" dựa trên "Cuốn cẩm nang chuyển đổi số" của Bộ Thông tin và Truyền thông, đăng tải trên các phương tiện truyền thông điện tử, các mạng xã hội, góp phần giúp người dân tiếp cận dễ dàng, tiện lợi hơn.

Tỉnh Gia Lai tổ chức Cuộc thi "Thiết kế bài giảng điện tử", "Cuộc thi xây dựng thiết bị dạy học số lần thứ 1 năm 2022" nhằm tôn vinh trí tuệ, sức sáng tạo của các nhà giáo trong đổi mới nội dung và đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong hoạt động dạy học cho đội ngũ nhà giáo.

Tỉnh Hà Giang tổ chức cuộc thi tìm hiểu về chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh với tổng số 156.724 người tham gia thi, tổng số lượt thi là 344.771 lượt, bình quân mỗi ngày có trên 5.500 người tham gia thi với trên 12.300 lượt thi.

Tỉnh Yên Bái tổ chức Hội thi "Truyền thông nâng cao nhận thức về Ngày Chuyển đổi số quốc gia tỉnh Yên Bái năm 2022" từ ngày 20/9 - 28/9/2022 với 159/173 xã, phường, thị trấn thu hút trên 300 thí sinh là thành viên Tổ chuyển đổi số cộng đồng ở xã, thôn, tổ dân phố tham gia.

Có thể thấy, hầu hết cuộc thi đều được tổ chức quy mô, bài bản, chuyên nghiệp, thu hút được sự hưởng ứng tham gia của nhiều người. Các cuộc thi về chuyển đổi số được tổ chức không chỉ là sân chơi bổ ích để nâng cao nhận thức của cộng đồng về chuyển đổi số mà còn là hình thức sáng tạo để chuyển đổi số tiếp cận với người dân dễ dàng, gần gũi, gắn liền với các hoạt động thực tiễn của họ./.

Bài viết mới nhất

Phổ cập tên miền quốc gia .vn để phát triển kinh tế số và xã hội số
Thư viện sách số