HUYỆN PHÚ LƯƠNG (THÁI NGUYÊN) TÍCH CỰC CHUYỂN ĐỔI SỐ TOÀN DIỆN

Với quyết tâm cao và đồng bộ triển khai những giải pháp phù hợp, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên đã và đang hiện thực hóa mục tiêu về chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực, hướng tới mục tiêu thu hẹp “khoảng cách số” giữa các vùng, địa phương và mang lại cho người dân, doanh nghiệp nhiều lợi ích thiết thực.

Những bước tiến trong xây dựng 3 trụ cột chuyển đổi số

Thời gian qua, huyện Phú Lương đã nỗ lực đẩy mạnh, tích cực phát triển các hạ tầng, dữ liệu, nền tảng kinh tế số, xã hội số và chính quyền số trên địa bàn. Đồng thời tăng cường triển khai hệ thống khám, chữa bệnh từ xa và hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử; tiếp tục đẩy mạnh triển khai thương mại điện tử, đưa các sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử; đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt… Huyện thực hiện quan tâm triển khai đồng bộ các hoạt động chuyển đổi số trên cả 3 trụ cột chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Đến nay, Phú Lương đã đạt được một số kết quả nổi bật như sau:

  (1) Hệ thống mạng cáp quang băng thông rộng đã được phủ khắp 100% xã, thị trấn; mạng nội bộ kết nối Internet băng thông rộng, đảm bảo an toàn, an ninh thông tin cấp độ 2.

  (2) Các hệ thống Camera giám sát tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của huyện và 15 xã, thị trấn; máy tính ki-ốt tra cứu thông tin, xếp hàng tự động tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của 15 xã, thị trấn hoạt động ổn định.

  (3) Huyện đã đưa vào sử dụng Trung tâm điều hành hệ thống camera giám sát giao thông và an ninh trật tự gồm 375 camera được lắp đặt tại tất cả các xã, thị trấn...

  (4) Hiện đã có 139 dịch vụ công toàn trình thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND huyện đang thực hiện cung cấp trên Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tỉnh Thái Nguyên.

  (5) Lực lượng Công an huyện cũng đã kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cho 34.399/60.756 tài khoản, đạt gần 57%; cấp 92.580 căn cước công dân gắn chíp điện tử cho công dân trên 14 tuổi, đạt 98% số dân…


Lực lượng chức năng kiểm tra hoạt động của hệ thống camera giám sát an ninh (Nguồn: Báo Thái Nguyên)

Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền - hướng dẫn người dân tham gia chuyển đổi số

Nhận thấy tầm quan trọng của việc thông tin tuyên truyền đến người dân về chuyển đổi số, hướng dẫn người dân tham gia vào chuyển đổi số, đặc biệt là bà con nhân dân các xóm, xã khó khăn. Huyện Phú Lương đã huy động 1,5 nghìn thành viên của 214 Tổ Công nghệ số cộng đồng (CNSCĐ) tăng cường hỗ trợ, “cầm tay chỉ việc”, hướng dẫn người dân và doanh nghiệp, hộ kinh doanh. Nhờ đó, hàng nghìn người dân trên địa bàn huyện Phú Lương đã sử dụng thành thạo các ứng dụng số trên điện thoại thông minh. Bên cạnh thanh toán không dùng tiền mặt, kinh doanh trên sàn thương mại điện tử người dân còn có thể sử dụng điện thoại để thực hiện các thủ tục hành chính trực tuyến; nghe tư vấn sức khỏe từ xa, cài đặt ứng dụng VNeID và hướng dẫn kích hoạt tài khoản định danh điện tử; VssID - Bảo hiểm xã hội số;...Thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng xóm Ba Họ, xã Yên Ninh (Phú Lương) hướng dẫn, hỗ trợ bà con nhân dân cài đặt, sử dụng một số ứng dụng số của tỉnh, như: Thai Nguyên ID, C-ThaiNguyen…

Bên cạnh thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền qua nguồn lực của Tổ CNSCĐ, huyện đã thông tin, chia sẻ sáng kiến, cách làm hay qua các hội nghị tập huấn, sơ kết, trên kênh Zalo của các cơ quan, đơn vị và tổ CNSCĐ. Từ đó, từng cơ quan, đơn vị các cấp có thể học hỏi lẫn nhau, tiếp thu có chọn lọc cách làm hay, áp dụng phù hợp với hoàn cảnh của mình.

Đây là thành quả bước đầu của những nỗ lực trong chuyển đổi số toàn diện mà huyện Phú Lương đã thực hiện với nhiều nhóm giải pháp thiết thực, hiệu quả để triển khai chuyển đổi số trên địa bàn. Vạch rõ kế hoạch trong năm 2023, huyện chủ động lên danh mục các nội dung cụ thể trong kế hoạch chuyển đổi số với 36 nhiệm vụ chính quyền số; 3 nhiệm vụ kinh tế số và 7 nhiệm vụ xã hội số.

Trong đó, huyện sẽ tập trung duy trì, hoàn thiện các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu theo hướng tập trung, tích hợp do UBND tỉnh, các sở, ngành triển khai; thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ của Đề án 06, số hóa kết quả giải quyết thủ tục hành chính, giải quyết dịch vụ công trực tuyến toàn trình; đồng thời phối hợp với các cơ quan chuyên ngành của tỉnh tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cho lãnh đạo, công chức, viên chức về chuyển đổi số, an toàn thông tin, khai thác, sử dụng các hệ thống thông tin, làm việc trên môi trường mạng…

Không dừng lại ở thành quả đạt được về thực hiện chuyển đổi số trước đó, huyện Phú Lương quyết tâm hành động với tinh thần luôn chủ động đề ra kế hoạch và phương án ứng phó trong công tác đẩy mạnh, ứng dụng chuyển đổi số sâu rộng trên mọi lĩnh vực đời sống. Có thể nói, chuyển đổi số huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên là điển hình mà các địa phương khác trên cả nước có thể tham chiếu các nội dung huyện Phú Lương đã làm tốt và tạo ra được các kết quả thiết thực với cuộc sống, từ đó vận dụng phù hợp với địa phương, cơ quan đơn vị của mình./.

Bài viết mới nhất

ĐẮK LẮK SƠ KẾT CÁC HOẠT ĐỘNG CHUYỂN ĐỔI SỐ GIAI ĐOẠN 2021 - 2025
BỘ NHẬN DIỆN HƯỞNG ỨNG NGÀY CHUYỂN ĐỔI SỐ QUỐC GIA 10.10.2023